Ốc Bulot – 3 Món hải sản thượng hạng, giàu dinh dưỡng
Ốc Bulot Pháp là một loài ốc biển thuộc họ Buccinidae, có tên khoa học là Buccinum undatum. Ốc Bulot có kích thước lớn, trung bình từ 6-10cm, vỏ ốc có màu nâu nhạt, ánh xanh, rất cứng. Ốc Bulot có thịt dai, ngọt, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Tìm hiểu về ốc Bulot
-
Ốc Bulot là gì?
Ốc Bulot là một loài ốc biển có kích thước lớn, có nguồn gốc từ vùng biển Bắc Đại Tây Dương, chủ yếu được đánh bắt ở các nước như Pháp, Ireland, Canada,… Hiện nay, ốc Bulot cũng được nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng giá thành khá cao.
-
Đặc điểm của ốc Bulot
Ốc Bulot có tuổi thọ lên đến 10 năm. Môi trường sinh sống lý tưởng của ốc Bulot là ở các vùng biển ôn đới, nơi có dòng biển lạnh chảy qua, ở độ sâu 100m so với mực nước biển.
-
Nguồn gốc xuất xứ của ốc Bulot
Ốc Bulot có nguồn gốc từ vùng biển Bắc Đại Tây Dương, chủ yếu được đánh bắt ở các nước như Pháp, Ireland, Canada,… Hiện nay, ốc Bulot cũng được nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng giá thành khá cao.
-
Giá cả của ốc Bulot
Giá ốc Bulot dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so với các loại ốc biển khác.
Cách chế biến ốc Bulot
Ốc Bulot có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như:
-
Ốc Bulot hấp sả
Ốc Bulot hấp sả là món ăn đơn giản nhưng mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ốc Bulot sau khi được làm sạch sẽ được hấp chín cùng với sả, ớt, lá chanh,… Món ăn có vị ngọt tự nhiên của ốc, mùi thơm của sả và lá chanh.
-
Ốc Bulot nướng mỡ hành
Ốc Bulot nướng mỡ hành là món ăn có hương vị béo ngậy, thơm ngon. Ốc Bulot sau khi được làm sạch sẽ được nướng chín cùng với mỡ hành, tỏi,… Món ăn có vị ngọt của ốc, béo ngậy của mỡ hành và thơm lừng của tỏi.
-
Ốc Bulot xào bơ tỏi
Ốc Bulot xào bơ tỏi là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon. Ốc Bulot sau khi được làm sạch sẽ được xào chín cùng với bơ, tỏi,… Món ăn có vị ngọt của ốc, béo ngậy của bơ và thơm lừng của tỏi.
Những lưu ý khi ăn ốc Bulot
- Ốc Bulot sống có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe, vì vậy cần được làm sạch kỹ trước khi chế biến.
- Ốc Bulot có tính hàn, vì vậy không nên ăn quá nhiều.
- Người bị đau dạ dày, tiêu chảy,… không nên ăn ốc Bulot.
Kết luận
Ốc Bulot là món hải sản thượng hạng, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Với những cách chế biến đa dạng, ốc Bulot có thể được biến tấu thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Một số lưu ý khi chọn mua ốc Bulot
Khi chọn mua ốc Bulot, cần lưu ý những điểm sau:
- Ốc Bulot tươi ngon sẽ có vỏ cứng, màu sắc tươi sáng. Vỏ ốc không bị sứt mẻ, nứt vỡ.
- Ốc Bulot sống sẽ có phần thịt săn chắc, không bị nhão.
- Ốc Bulot chết sẽ có phần thịt bị mềm, chảy nước.
Một số món ăn ngon từ ốc Bulot
Dưới đây là một số món ăn ngon từ ốc Bulot mà bạn có thể tham khảo:
-
Ốc Bulot hấp sả:
Nguyên liệu:
- Ốc Bulot: 500g
- Sả: 2 cây
- Ớt: 2 quả
- Lá chanh: 2 lá
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Cách làm:
- Ốc Bulot mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn.
- Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
- Cho ốc Bulot vào nồi, thêm sả, ớt, lá chanh, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,… vào.
- Đậy nắp nồi, hấp ốc chín khoảng 10-15 phút.
- Khi ốc chín, lấy ốc ra đĩa, thưởng thức.
-
Ốc Bulot nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Ốc Bulot: 500g
- Mỡ hành: 100g
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Cách làm:
- Ốc Bulot mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn.
- Mỡ hành làm theo cách sau: phi thơm tỏi băm, cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, thêm một ít nước mắm, hạt nêm,… rồi tắt bếp.
- Ốc Bulot xếp vào vỉ nướng, phết mỡ hành lên trên.
- Nướng ốc chín vàng, dậy mùi thơm là được.
- Khi ốc chín, lấy ốc ra đĩa, thưởng thức.
-
Ốc Bulot xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Ốc Bulot: 500g
- Bơ: 50g
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Cách làm:
- Ốc Bulot mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bơ đun chảy trên chảo.
- Cho ốc Bulot vào xào chín, thêm tỏi băm, muối, hạt nêm, nước mắm,… vào đảo đều.
- Xào ốc chín tới, dậy mùi thơm là được.
- Khi ốc chín, lấy ốc ra đĩa, thưởng thức.
Ngoài ra, ốc Bulot còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như: ốc Bulot nấu cháo, ốc Bulot rang muối, ốc Bulot chiên giòn,…
Trần Văn Minh
Tôi rất thích ăn ốc bulot của Master Meats. Sản phẩm được giao đến nhà nhanh chóng, tươi sống và nguyên vẹn. Tôi đã luộc ốc bulot với nước dừa, gừng và lá chanh, ăn kèm với nước chấm me và ớt. Món ăn rất hấp dẫn và đậm đà, ốc bulot có vị béo, ngọt và giòn. Tôi sẽ mua lại sản phẩm này và khuyên bạn bè và người thân nên thử. Cảm ơn Master Meats đã cung cấp cho tôi một sản phẩm chất lượng cao.